Thời Kỳ Công Nghệ Inverter

0
274

Hiện nay, chúng ta đang trong thời kỳ công nghệ inverter, vì hầu hết các máy móc, thiết bị đều sử dụng công nghệ này, nó ứng dụng cho cả thiết bị điện dân dụng và thiết bị điện công nghiệp, mà chúng ta thường biết qua các thông tin đại chúng như: máy lạnh inverter, tủ lạnh inverter, máy giặt inverter, lò vi sóng inverter, nồi cơm điện inverter, bếp điện từ inverter,…

Vậy công nghệ inverter là gì? Tính năng vượt trội ra sao mà các nhà sản xuất đều hướng tới? Chúng ta có thể hiểu cơ bản về công nghệ inverter như sau:

  • Công nghệ inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần, là kỹ thuật thiết kế mạch điện áp dụng nguyên lý điều khiển công suất của một thiết bị bằng cách thay đổi tần số điện cung cấp. Nguyên tắc cơ bản của công nghệ inverter là dựa trên kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong.
  • Công nghệ inverter có thể làm thay đổi công suất thiết bị tùy theo tải, nghĩa là: tăng công suất hoạt động của thiết bị đến mức tối đa khi hệ thống mới đi vào hoạt động, và giảm công suất hoạt động của thiết bị đến mức tối thiểu khi hệ thống đạt định mức và đi vào ổn định.
  • Công nghệ inverter giúp duy trì hoạt động của thiết bị với độ chính xác cao, giúp cho động cơ không khởi động đột ngột mà hoạt động liên tục ở nhiều mức công suất khác nhau.
  • Nhờ ứng dụng công nghệ inverter mà thiết bị khi hoạt động có hiệu suất sử dụng điện cao, tiết kiệm khoảng 35% điện năng tiêu thụ so với những thiết bị thông thường.
  • Hay nói cách khác, công nghệ inverter ứng dụng để kiểm soát công suất của một thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có.

Với tính năng vượt trội về mặt công nghệ hiện nay, công nghệ inverter được áp dụng khá rộng rãi trong hầu hết các thiết bị điện thì việc bảo trì sửa chữa máy móc, thiết bị thường gặp nhiều khó khăn. Chính vì điều đó nên đòi hỏi tay nghề của người thợ phải cao hơn, lành nghề hơn. Nắm bắt được những nhu cầu thực tế của xã hội, của người thợ, người học nghề hiện nay, Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương III đã chủ động trong việc xây dựng các chương trình dạy nghề ngắn hạn, với  nội dung chương trình bám sát yêu cầu thực tiễn, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu người học và mục tiêu cung cấp nguồn lao động có chuyên môn cho xã hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here